โรตี!!!
ได้ยินคำนี้แล้วคิดถึงอะไรคะ?
แป้งก่อนๆ ที่โดนตีร่อนจนแผ่เป็นแผ่นบางๆกว้างๆ แล้วนำลงกระทะน้ำมันทรงกลมที่เว้านิดนึง ใส่เนยลงไป บางทีก็ใส่ไข่ใส่กล้วยซะด้วยเลย พับขอบๆๆ กลับด้าน เอาขึ้นมาวางลงบนแผ่นกระดาษ ตบๆข้างหน่อย ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล หอมๆ กรอบๆ....โอ๊ย อยากกิน >_<แต่วันนี้เราไม่ได้มาเจอโรตีแผ่นแป้งบางกรอบแบบนั้นค่ะ เราเดินในงานขายอาหารหน้า CTW แล้วได้พบกับโรตีแผ่นกลมหนา หนามาก 2 ซม.เห็นจะได้ ดึงดูดความสนใจมากเลย ไปเดินหลายงานแฟร์ไม่ยักเคยเห็น....ป้ายบอกว่า โรตีแกงกระหรี่ ตลาดน้ำวัดสะพาน...
ด้อมๆมองๆก็เห็นโหลแกงกระหรี่อยู่ด้วย ใจนึงอยากลอง ใจนึงกลัวเครื่องเทศจะแรงเกินจนกินไม่ได้ ลูกค้าที่ยืนซื้ออยู่ก่อนเห็นเราลังเล เลยช่วยเชียร์ว่ามันอร่อยนะ หายากด้วย ลองสิ (พี่เค้าซื้อ 2 ชุด)
นี่ค่ะ โรตีแกงกระหรี่ของพี่เค้า |
เครื่องเทศใส่อะไรบ้างไม่รู้ แต่ที่แน่ๆมีโป๊ยกั๊ก |
เลยจัดแกงกระหรี่มา 1 ชุด 50 บาท ถ้าเป็นราดช็อกโกแลตหรือเนยน้ำตาล 40 บาทค่ะ พ่อค้าบอกว่ามันจะแพงกว่าโรตีทั่วไป เพราะใช้วัตถุดิบเยอะกว่า (อันนี้เห็นๆกันอยู๋เนอะ แป้งหนาเชียว) แถมวัตถุดิบบางอย่างไม่มีในประเทศด้วย (อันนี้พ่อค้าไม่บอกค่ะว่าคืออะไร คาดเดาเอาเองว่าน่าจะเป็นเครื่องเทศบางตัวที่ใส่ในแกงกระหรี่)
1 ชุดประกอบด้วยแป้ง 1 แผ่น และน้ำแกงกระหรี่ 1 ถ้วย |
ฉีกมาดูเนื้อแป้งก่อน |
จิ้มเลยจ้า |
เรานำกลับมาทานที่บ้านค่ะ แป้งหนานุ่มดี เนื้อไม่แน่นหรือเบาเกินไป เหมาะกับการซึมซับน้ำแกงกระหรี่เลยค่ะ เพราะน้ำแกงกระหรี่เหลวๆ ไม่ได้ข้นแบบน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ส่วนรสชาติน้ำแกงกระหรี่ก็ทานง่ายค่ะ มีรสชาติแบบหอมหวานนิดๆจากโป๊ยกั๊ก และเครื่องเทศอื่นๆ รสไม่เผ็ดร้อนหรือข้นจัดเกินไป ชอบมากเลย ถ้าได้กินร้อนๆตอนนั้นเลยคงยิ่งอร่อยค่ะ แต่นี่ขนาดว่าแป้งเย็นแล้ว ก็ไม่เลี่ยนนะ
ใครผ่านไปเจอ ลองกินดูนะคะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น