วันเสาร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2557

[Mini review] โรตีแกงกระหรี่ ของอร่อยที่เพิ่งเคยลอง

แป้งโรตีแกงกระหรี่

 

โรตี!!! 

 

ได้ยินคำนี้แล้วคิดถึงอะไรคะ? 

แป้งก่อนๆ ที่โดนตีร่อนจนแผ่เป็นแผ่นบางๆกว้างๆ แล้วนำลงกระทะน้ำมันทรงกลมที่เว้านิดนึง ใส่เนยลงไป บางทีก็ใส่ไข่ใส่กล้วยซะด้วยเลย พับขอบๆๆ กลับด้าน เอาขึ้นมาวางลงบนแผ่นกระดาษ ตบๆข้างหน่อย ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล หอมๆ กรอบๆ....โอ๊ย อยากกิน >_<

แต่วันนี้เราไม่ได้มาเจอโรตีแผ่นแป้งบางกรอบแบบนั้นค่ะ เราเดินในงานขายอาหารหน้า CTW แล้วได้พบกับโรตีแผ่นกลมหนา หนามาก 2 ซม.เห็นจะได้ ดึงดูดความสนใจมากเลย ไปเดินหลายงานแฟร์ไม่ยักเคยเห็น....ป้ายบอกว่า โรตีแกงกระหรี่ ตลาดน้ำวัดสะพาน...






ด้อมๆมองๆก็เห็นโหลแกงกระหรี่อยู่ด้วย ใจนึงอยากลอง ใจนึงกลัวเครื่องเทศจะแรงเกินจนกินไม่ได้ ลูกค้าที่ยืนซื้ออยู่ก่อนเห็นเราลังเล เลยช่วยเชียร์ว่ามันอร่อยนะ หายากด้วย ลองสิ (พี่เค้าซื้อ 2 ชุด)

โรตีแกงกระหรี่
นี่ค่ะ โรตีแกงกระหรี่ของพี่เค้า
โรตีแกงกระหรี่ - น้ำแกงกระหรี่
เครื่องเทศใส่อะไรบ้างไม่รู้ แต่ที่แน่ๆมีโป๊ยกั๊ก

เลยจัดแกงกระหรี่มา 1 ชุด 50 บาท ถ้าเป็นราดช็อกโกแลตหรือเนยน้ำตาล 40 บาทค่ะ พ่อค้าบอกว่ามันจะแพงกว่าโรตีทั่วไป เพราะใช้วัตถุดิบเยอะกว่า (อันนี้เห็นๆกันอยู๋เนอะ แป้งหนาเชียว)  แถมวัตถุดิบบางอย่างไม่มีในประเทศด้วย (อันนี้พ่อค้าไม่บอกค่ะว่าคืออะไร คาดเดาเอาเองว่าน่าจะเป็นเครื่องเทศบางตัวที่ใส่ในแกงกระหรี่)

โรตีแกงกระหรี่
1 ชุดประกอบด้วยแป้ง 1 แผ่น และน้ำแกงกระหรี่ 1 ถ้วย
โรตีแกงกระหรี่
ฉีกมาดูเนื้อแป้งก่อน

โรตีแกงกระหรี่
จิ้มเลยจ้า

เรานำกลับมาทานที่บ้านค่ะ แป้งหนานุ่มดี เนื้อไม่แน่นหรือเบาเกินไป เหมาะกับการซึมซับน้ำแกงกระหรี่เลยค่ะ เพราะน้ำแกงกระหรี่เหลวๆ ไม่ได้ข้นแบบน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ  ส่วนรสชาติน้ำแกงกระหรี่ก็ทานง่ายค่ะ มีรสชาติแบบหอมหวานนิดๆจากโป๊ยกั๊ก และเครื่องเทศอื่นๆ รสไม่เผ็ดร้อนหรือข้นจัดเกินไป ชอบมากเลย ถ้าได้กินร้อนๆตอนนั้นเลยคงยิ่งอร่อยค่ะ แต่นี่ขนาดว่าแป้งเย็นแล้ว ก็ไม่เลี่ยนนะ

ใครผ่านไปเจอ ลองกินดูนะคะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น